ขนม Mille Feuille อันแสนอร่อย

mille feuille  ขนมอบที่ละเอียดอ่อนและอร่อยซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อยที่ไม่สม่ำเสมอ สามารถครองใจและต่อมรับรสของผู้คนทั่วโลก บทความนี้จะพาคุณเดินทางผ่านประวัติศาสตร์ของ มิลเฟย โดยเผยให้เห็นถึงคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้มิลล์เฟยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ประวัติความเป็นมาของมิลล์ เฟย

mille feuille ซึ่งแปลว่า “พันชั้น” ในภาษาฝรั่งเศส มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและซับซ้อนดังชื่อของมัน ของหวาน มิวเฟย อันเป็นเอกลักษณ์นี้มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 17 จนถึงราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ในฝรั่งเศส เดิมเรียกว่า “นโปเลียน” เชื่อกันว่าขนมหวานนี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองจักรพรรดิและชัยชนะของฝรั่งเศสในสมัยนั้น ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา ได้มีการพัฒนาจนกลายเป็น มีลเฟย ที่เรารู้จักในปัจจุบัน

ความนิยมของ mille feuille ขยายออกไปนอกประเทศฝรั่งเศสและแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆ ของโลก แต่ละภูมิภาคนำเวอร์ชันของตนเองมาใช้ โดยเพิ่มลูกเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับสูตรอาหารคลาสสิก ปัจจุบัน คุณสามารถพบ mille-feuille หลากหลายรูปแบบได้ในร้านเบเกอรี่และร้านขนมทั่วโลก ซึ่งแต่ละร้านก็มีอิทธิพลทางวัฒนธรรมของตัวเอง

mille feuille

ความเป็นเอกลักษณ์ของมิลล์ เฟย

สิ่งที่ทำให้ mille feuille แตกต่างและได้รับการยกย่องจากนานาชาติก็คือการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างเนื้อสัมผัสและรสชาติ 

นี่คือสิ่งที่ทำให้ มิลเฟย คือ  เป็นเอกลักษณ์

  • ชั้นของขนมที่ละเอียดอ่อน

หัวใจของ มิ ล เฟ ย อยู่ที่ชั้นของพัฟที่อบอย่างสมบูรณ์แบบ pastry คือ ชั้นเหล่านี้มีความโปร่งสบาย กรอบ และเป็นขุย ซึ่งให้ความแตกต่างที่น่าพอใจกับไส้ครีม pastry แปลว่า ขนมอบที่มีกระบวนการสร้างเลเยอร์เหล่านี้เป็นศิลปะที่ต้องใช้ความแม่นยำและทักษะจากนักทำขนมปัง เบเกอรี่ ฝรั่งเศส

  • ไส้ครีมที่หอมหวาน

ระหว่างชั้นของเพสตรี้ คุณจะพบกับคัสตาร์ด ครีม หรือผลไม้ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ทางเลือกของไส้อาจแตกต่างกันไป และความเก่งกาจนี้เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ มิลล์เฟย ค้นพบช่องทางเข้าสู่วัฒนธรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคัสตาร์ดวานิลลา กานาซช็อกโกแลตเข้มข้น หรือผลเบอร์รี่สด ไส้เหล่านี้ช่วยเติมเต็มขนมได้อย่างลงตัว

  • การนำเสนออย่างมีศิลปะ

 ไม่ใช่แค่เรื่องของรสชาติเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการดึงดูดสายตาด้วย ชั้นบนสุดมักตกแต่งด้วยน้ำตาลผงหรือเคลือบคาราเมลมันวาว เพสตรี้สามารถตัดเป็นรูปทรงและขนาดต่างๆ ได้ ทำให้เป็นขนมที่อร่อยทั้งตาและต่อมรับรส

  • การเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีที่สิ้นสุด

ได้รับการดัดแปลงและดัดแปลงมานับไม่ถ้วนเพื่อให้เหมาะกับรสนิยมที่แตกต่างกัน ตั้งแต่เวอร์ชันภาษาฝรั่งเศสคลาสสิกไปจนถึงการตีความเขตร้อนที่แปลกใหม่ มี Mille Feuille สำหรับทุกคน ความสามารถในการปรับตัวและความคล่องตัวนี้เองที่ทำให้รถรุ่นนี้เป็นที่ชื่นชอบทั่วโลก

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชื่นชอบของหวานโดยเฉพาะ mille feuille หรือเพียงแค่อยากรู้เกี่ยวกับโลกแห่งขนมอบ มิลล์เฟยคือแหล่งประวัติศาสตร์และรสชาติอันหอมหวานที่คุณไม่ควรพลาด เป็นความรู้สึกระดับโลกที่ยังคงสร้างความประทับใจให้กับต่อมรับรสและทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืมทุกครั้งที่กัด

อ่านบทความเพิ่มเติม : crème brûlée

เครดิต : macaroonworld.com